27 tháng 1, 2015

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp


Nguyên nhân bệnh cao  huyết áp
Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, đôi khi được gọi là tăng huyết áp động mạch,là một tình trạng bệnh mãn tính , trong đó áp lực máu và động mạch được nâng lên.Điều này đòi hỏi trái tim để làm việc khó hơn bình thường để lưu thông máu qua các mạch máu.

 Huyết áp liên quan đến hai phép đo, huyết áp tâm thu và tâm trương, và còn phụ thuộc vào liệu cơ tim được thực hiện (tâm thu) hoặc thư giãn giữa các lần đập (tâm trương). Huyết áp bình thường là trong phạm vi 100-140mmHg tâm thu (đầu đọc) và 60-90mmHg huyết áp tâm trương (đọc dưới). Huyết áp cao được cho biết là nếu nó ở140/90 mmHg hoặc cao hơn.

Nguyên nhân
Theo kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 90% bệnh nhân tăng huyết áp không rõ nguyên nhân cụ thể. Ngoài một số yếu tố không thể thay đổi gây tăng huyết áp (tăng huyết áp cần thiết) người ta cũng chỉ ra rằng có môt số yếu tố làm tăng nguyên nhân tăng huyết áp thứ cấp.
Những yếu tố làm tăng huyết áp không thể thay đổi:
-        Tuổi: những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu cao do xơ cứng động mạch, hoặc xơ vữa động mạch.
-        Chủng tộc cũng được cho là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng người Mỹ gốc phi mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn so với người da trắng và độ tuổi mắc bệnh cũng thấp hơn so với người da trắng
-        Điều kiện kinh tế xã hội cũng là nguyên nhân khiến bệnh tăng huyết áp gia tăng. Những nơi có điều kiện kinh tế thấp, khó khăn thì tình trạng tăng huyết áp nhiều hơn ở những nơi khác có điều kiện tốt hơn.
-        Lịch sử gia đình: Nếu gia đình có bố, mẹ hoặc ông bà bị tăng huyết áp thì nguy cơ bạn cũng mắc bệnh này là khá cao. Tăng huyết áp cũng có yếu tố di truyền.
-        Giới tính: Nhìn chung tăng huyết áp ở đàn ông nhiều hơn ở phụ nữ. Khả năng này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và chúng tộc.
Những yếu tố có thể thay đổi ( cũng là nguyên nhân gây  tăng huyết áp)
-        Béo phì chính là một trong những nguyên nhân của bệnh tăng huyết áp. Những người bị béo phì có nguy cơ tăng huyết cao hơn từ 2 đến 6 lần so với những người có chỉ số BMI bình thường
-        Mắc phải một số bệnh như: thận, tiểu đường, rối loạn tuyến thượng giáp
-        nội tiết tố điều kiện, chẳng hạn như hội chứng Cushing (cơ thể sản xuất dư thừa  hormone steroid)
-        Ăn mặn, ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến huyết áp tăng.
-        Uống rượu: Mỗi ngày bạn uống từ 1 đến 2 chén rượu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn so với những người không sử dụng rượu, bia
-        Sử dụng nhiều thuốc tây: Sử dụng thường xuyên một số lượng thuốc trong điều trị giảm cân, thuốc cảm cúm, và một số loại thuốc chống dị ứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao
-        Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp
-        Thiếu vận động, lười vận động cũng chính là nguyên nhân mắc bệnh tăng huyết áp.
-        Các công việc yêu cầu ngồi lâu một chỗ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

2 nhận xét:

 1. Cảm ơn bài viết giúp ích cho nhiều người
  Chúc tuần mới an vui.Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất cám ơn bác Thiên Minh.
   Anh Hải Thăng đồng quản trị viên Blog Trang thơ HSTQ mới phát hiện ra bị mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG và CAO HUYẾT ÁP. Anh đang tìm hiểu về nó để chữa bênh. Nhất cử lưỡng tiện anh đăng lên cho mọi người cùng cảnh ngộ đọc ấy mà.
   Chúc bác vui khỏe và hạnh phúc.

   Xóa