28 tháng 1, 2015

Phát hiện nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiểu đường cho người Việt


Chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam chủ yếu là gạo trắng, là nguyên nhân chính dẫn đến người Việt Nam bị đái tháo đường ở mức cao chứ không phải yếu tố di truyền.
Gạo trắng là nguyên nhân chính gây đái tháo đường
GS Shigeru Yamamoto, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực châu Á, Đại học Jumoji, Tokyo, Nhật Bản cho biết tại hội thảo về các giải pháp dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kí kết các hợp tác nghiên cứu giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế với Viện Nghiên cứu FANCL , vào chiều 15/08, tại Hà Nội.
Ăn gạo trắng dễ mắc bệnh đái tháo đường.

Qua các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng của người châu Á, cũng như người Việt Nam do thói quen ăn gạo trắng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc đái tháo đường của người châu Á và Việt Nam cao hơn và dễ mắc hơn. Chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam chủ yếu là gạo trắng là nguyên nhân chính dẫn đến người Việt Nam bị đái tháo đường ở mức cao chứ không phải yếu tố di truyền.
Vì thế cần phải giảm lượng sử dụng gạo trắng và tăng cường sử dụng dầu thực vật và dầu cá để hạn chế nguy cơ mắc đái tháo đường. Còn TS Yasushi Sumida, Viện trưởng Viện nghiên cứu FANCL nêu rõ, những nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy, việc sử dụng gạo lật nảy mầm thay thế gạo trắng, hoặc kết hợp thay thế một phần gạo trắng bằng gạo lật nảy mầm trong dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn.
Về phía Viện Dinh dưỡng, TS Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và Ngành nghề chỉ rõ, gạo trắng là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của người Việt, với khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh ĐTĐ tăng cao.
Sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt, gạo lật nảy mầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn tác dụng giảm béo phì.

2 nhận xét:

 1. CẢM ƠN BÀI VIẾT PHỔ BIẾN NHỮNG ĐIỀU CÓ ÍCH CHO CỘNG ĐỒNG
  CHÚC AN VUI.THÂN MẾN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái sở thích đài các có khi cũng có hại bác nhỉ!
   Cám ơn bác đến thăm - Chúc bác khỏe và hạnh phúc.

   Xóa